SAMUEL UMTITI – Cậu bé nhập cư làm rạng danh nước Pháp

Có xuất phát điểm chỉ từ một đứa bé nhập cư, Samuel Umtiti đã trở thành một trong những trung vệ xuất sắc nhất nước Pháp và làm rạng danh nước pháp trong nhiều giải đấu lớn nhỏ.

Một cậu bé nhập tịch

Samuel Umtiti từ một cậu bé nhập cư

Xem Menival chơi bóng

Samuel Umtiti sinh ngày 14 tháng 11 năm 1993 tại Yaounde, thủ đô của Cameroon. Năm Umtiti được 2 tuổi, anh cùng cả gia đình di cư tới Pháp sinh sống. Sau một vài tháng tá túc tại Villeurbanne, cuối cùng gia đình anh cũng được định cư trong con phố Menival. Đây cũng chính là nơi nuôi dưỡng ước mơ của cậu bé gốc Phi.

Hàng ngày, Umtiti đều dành thời gian để đến xem câu lạc bộ Menival chơi bóng. Trong mắt của cậu bé Umtiti ngày ấy luôn ánh lên niềm khao khát mãnh liệt với trái bóng. Thấy được điều này ở cậu bé, huấn luyện viên của Menival đã rất muốn Umtiti gia nhập đội bóng của mình.

Hậu vệ danh tiếng

Samuel Umtiti Khiến nhiều người kinh ngạc

Khi ấy, cậu bé Umtiti mới chỉ 5 tuổi đã khiến cho rất nhiều người phải tròn mắt ngạc nhiên trước những màn biểu diễn với trái bóng điêu luyện của mình. Cựu chủ tịch của Menival Said Intidam chia sẻ rằng khi chứng kiến Umtiti chơi bong, ông đã nghĩ rằng anh không hề thuộc về nơi này. Tài năng của anh không thích hợp bị giới hạn trong một đội bóng nhỏ như Menival. Umtiti thích hợp với Lyon hoặc Saint Etienne hơn.

Đúng như ông dự đoán, năm 9 tuổi, Umtiti lọt vào mắt xanh các tuyển trạch viên của Lyon. Tuy nhiên, cậu bé Umtiti trước một đội bóng lớn như Lyon đã đánh mất sự tự tin của mình. Anh nhanh chóng bị Lyon thải loại. Quay trở về Menival, Umtiti lấy lại phong độ xuất sắc như trước và đã gây chú ý với những màn trình diễn xuất sắc. Một lần nữa Lyon lại đưa Umtiti ra nhập và họ không bao giờ phải hối hận về quyết định này một lần nữa.

Umtiti đã có màn ra mắt ấn tượng vào năm 18 tuổi tại Euro 2016. Kết thúc Euro 2016, anh được Barcelona mua lại với giá 21 triệu Euro. Mùa giải đầu tiên của anh tại Barca không hề ấn tượng nếu không định nói là thảm họa. Mãi đến màu giải 2018, Samuel Umtiti mới thực sự bùng nổ, trở thành trung vệ, thành hàng rào đáng tin cậy của hàng thủ Barca.

Chính phong độ ấn tượng của Umtiti tại Barcelona đã giúp anh giữ một vị trí quan trọng trong hàng phòng ngự của tuyển quốc gia Pháp.

Samuel Umtiti xem Mẹ là quan trọng nhất

Đối với Samuel Umtiti, mẹ có vài trò vô cùng đặc biệt, quan trọng hơn tất thảy kể cả sự nghiệp sau này. Thời nhỏ, mẹ Umtiti chưa bao giờ nuông chiều anh. Bà dành sự nghiêm khắc đều cho những người con của mình.

Cầu thủ Sebastien Flochon, người đã rải qua tuổi thơ cùng Umtiti, chứng kiến cách mẹ anh giáo dục anh đã có những lời chia sẻ: “Tôi biết rõ về gia đình Samuel, về người mẹ của họ – một người không hề liên quan đến bóng đá. Ở nhà, anh em Samuel luôn làm mọi công việc. Bà dạy con rất nghiêm khắc, nhưng đầy tình thương. Samuel và các anh ở nhà luôn nghe lời mẹ một cách tuyệt đối. Họ bảo với tôi: ‘lời mẹ là quý nhất, và không bao giờ làm bà phật ý’. Khi đã trưởng thành, tôi mới hiểu bà đã dạy cho họ những giá trị tuyệt vời”.

Samuel Umtiti xem mẹ là người quan trọng nhất

Ngay từ nhỏ, Umtiti đã rất ham mê bóng đá, và mẹ anh cũng biết điều này. Tuy nhiên khi Lyon muốn nhận Umtiti vào câu lạc bộ, đã gặp vài khó khăn khi “qua cửa” mẹ của anh. Bà lo lắng cho con trai của mình và các tuyển trạch viên của Lyon đã phải mất cả đêm để thuyết phục mẹ của Umtiti.

Samuel Umtiti không muốn xa gia đình

Khi đang tham dự Euro 2016, Umtiti được Barcelona để mắt tới và mua với giá 25 triệu Euro. Barca vốn là câu lạc bộ thần tượng từ nhỏ của Umtiti nên được khoác trên mình chiếc áo của câu lạc bộ là điều vô cùng hạnh phúc đối với Umtiti. Tuy nhiên, Samuel Umtiti lại không chịu được cảm giác phải sống xa gia đình. Vì thế anh của Umtiti – Yannick – một y tá chuyên nghiệp đã phải sang Barcelona để sống cùng cậu em trai của mình. Anh nghỉ việc lo cho em trai, và gần như trở thành người đại diện của Umtiti. Gia đình của Umtiti không muốn tìm một người đại diện riêng cho anh. Họ lo rằng những người xa lạ sẽ làm hỏng con trai của họ.

cọ xát nhiều giải đấu lớn

Trở thành người như mẹ mong muốn

Tất cả ánh hào quang mà Umtiti nhận được ở hiện tại đều là do anh cố gắng trở thành con người như mẹ anh mong muốn.

Samuel Umtiti từng chia sẻ về gia đình mình: “Tôi nhút nhát. Tôi từng nghĩ chỉ chơi bóng cho vui. Khi còn bé, tôi mơ làm cầu thủ. Khi đã có nhận thức nhất định, tôi lại nghĩ mình chỉ đá cho vui. Bởi vì, tôi rất khép kín, nên không nghĩ mình đủ tâm lý để đứng trên sân cỏ, trước ánh mắt của hàng vạn người. Cứ nghĩ chuyện mọi ánh mắt hướng đến từng cử chỉ của mình là tôi lại run lên. Giờ tôi thoải mái hơn. Tôi đang cố học để trường thành hơn, nhất là trở nên độc lập. Nhưng tôi không thể thiếu gia đình của mình. Tôi học được những giá trị tuyệt vời về cuộc sống. Sẽ không bao giờ tôi có sự nghiệp như ngày nay, nếu tôi không trở thành một đứa con ngoan như mẹ từng mong muốn”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.