Pep Guardiola: Phương pháp huấn luyện đậm dấu ấn bóng đá tổng lực của Cruyff

Pep Guardiola được người ta nhắc đến như một HLV thành công với bộ não thiên tài. Nhưng điều làm lên sự khác biệt của ông chính là phương pháp huấn luyện mang đậm dấu ấn bóng đá tổng lực của Cruyff.

Cầu thủ xuất sắc với lối chơi đơn giản, ít phô trương

Pep Guardiola sinh ra và lớn lên tại Catalonia. Giống như nhiều đứa trẻ khác ở Đông Bắc Tây Ban Nha, Pep có tình yêu với bóng đá luôn hừng hực cháy trong huyết quản. Tình yêu đó bắt đầu từ khi Guardiola là cậu bé nhặt bóng trong các trận đấu của Barcelona khi tập luyện tại lò tập danh tiếng La Masia. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã nuôi giấc mơ trở thành cầu thủ của CLB Barcelona danh giá.

Trong thời gian thi đấu tại đội trẻ của Barcelona, Guardiola chỉ chơi ở vị trí hai bên cánh, nhưng Johan Cruyff đã nhìn thấy tài năng của Pep và chuyển anh đến chơi vị trí tiền vệ chính. HLV Pep Guardiola va loi da tong luc Cruyff 1Ông trở thành nhân tố quan trọng trong đội hình Dream Team của Barcelona những năm 90 dưới thời lãnh đạo của Cruyff.

Guardiola là cầu thủ xuất sắc sở hữu lối chơi đơn giản, ít phô trương kỹ thuật cá nhân. Nhưng thế mạnh của ông chính là những đường chuyền được xử lý nhanh chóng khi nhận được bóng từ đồng đội, ngay sau đó, Pep sẽ di chuyển đến vị trí tốt để tận dụng cơ hội và ghi bàn hay những cú xoay chuyển vị trí để nhận được những đường chuyền ngược lại.

Phong cách huấn luyện của Cruyff, đã tạo nên cầu thủ xuất sắc Pep Guardiola. Guardiola được biết đến bởi một lối chơi gắn liền với “vị trí”.

Phương pháp huấn luyện mang đậm dấu ấn bóng đá tổng lực của Cruyff

Sau giải nghệ vào năm 2006, Pep Guardiola bắt đầu bước vào con đường HLV bóng đá chuyên nghiệp. Ông đã gặp gỡ rất nhiều HLV nổi tiếng được tiếp xúc với nhiều phong cách huấn luyện khác nhau. Pep Guardiola được người hâm mộ ví như thiên tài bị ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ nhất.

HLV Pep Guardiola va loi da tong luc Cruyff 2Ông có những cá tính riêng, sự tỉ mỉ trong xây dựng chiến thuật và yêu cầu khắc nghiệt trong các buổi luyện tập cũng như thi đấu. Ông luôn đòi hỏi sự hoàn hảo, mọi việc phải bắt nguồn từ sự tỉ mỉ và dựa trên những nguyên tắc cơ bản của Pep.

Guardiola thần tượng người thầy của mình là huấn luyện viên Cruyff, lối chơi Guardiola theo đuổi dựa trên khả năng ban bật, kiểm soát bóng. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh triết lý hay lối chơi mà Pep áp dụng cho đội bóng mà ông dẫn dắt.

HLV Pep Guardiola va loi da tong luc Cruyff 3Phương pháp huấn luyện của Guardiola mang đậm dấu ấn bóng đá tổng lực của Cruyff, lối chơi được người ta nhắc đến với cái tên “tiqui – taca”. Đó là lối chơi được biết đến với những đường truyền ngắn, phối hợp nhỏ nhưng đều đặn theo nhịp điệu. Những đường truyền mà ông tạo ra luôn được dàn dựng một cách khoa học, kĩ lưỡng và tỉ mỉ nhằm đưa bóng về 1/3 cuối sân của đối phương, mỗi đường bóng phải hướng tới mục tiêu nhất định đó là khung thành của đối thủ và ghi bàn. Một trong những yếu tố cơ bản là giữ vững được quyền kiểm soát bóng, và khi có được bóng thì cự ly các thành viên trong đội trên sân phải giãn rộng nhất có thể. Đây chính là đặc trưng trong ảnh hưởng của Cruyff đến ông.

Điều quan trọng nhất trong lối chơi “tiqui – taca” của Pep là đường truyền ngăn, bóng được phát động từ thủ môn, các cầu thủ sẽ phối hợp theo nhóm tam giác và duy trì kiểm soát bóng ở cự li ngắn. HLV Pep Guardiola va loi da tong luc Cruyff 4Tam giác và vị HLV Pep Guardiola tạo ra có nhiều đỉnh chung và liên kết thành một hệ thông. Một cầu thủ sẽ có 2 đến 3 phương án truyền bóng cho đồng đội xung quanh.

Nhưng nếu như chỉ truyền qua truyền lại ở giữa sân là vô nghĩa thì một trong những điển mấu chốt quan trọng khác là thuật dương đông kích tây. Đó là kiểu tấn công nhanh, mạnh với quân số áp đảo ở một phần sân đối phương rồi tân dụng cơ hội, góc sở hở của đối thủ để đánh úp, bất thình lình chuyển hướng bóng sang phía còn lại để dứt điểm.

Bằng cái đầu lãnh đạo thông minh, lối chơi của Pep Guardiola tạo hệ thống tấn công gây giãn cự ly đội hình đối phương, một số cầu thủ đội bạn sẽ rời khỏi vị trí đội hình đã sắp đặt tính toán trước, điều này tạo nên kẽ hở, khoảng trống sẽ được tạo ra và đây chính là cơ hội lớn đối vàng hàng công của Pep Guardiola kết liễu đối thủ và ghi bàn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.