LÊ HUỲNH ĐỨC – Huyền thoại một thời của bóng đá Việt Nam

Lê Huỳnh Đức từng là một huyền thoại, niềm tự hào của làng bóng đá Việt Nam. Và cho đến hiện tại, dù ở vị trí cầu thủ bóng đá hay huấn luyện viên của SHB Đà Nẵng, Lê Huỳnh Đức vẫn đang ngày một thể hiện tài năng và nỗ lực, quyết tâm của mình.

Lê Huỳnh Đức bắt đầu từ huyền thoại

Lê Huỳnh Đức từ cầu thủ huyền thoại một thời

Bén duyên sớm với bóng đá 

Lê Huỳnh Đức sinh ngày 20 tháng 04 năm 1972 tại Thừa Thiên Huế. Anh là một cầu bé bộc lộ tài năng và theo sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp từ rất sớm so với các cậu bé Việt Nam theo nghiệp bóng đá thời buổi ấy.

Hiện tại, với lứa cầu thủ trẻ bây giờ thì việc đào tạo từ 8, 9 tuổi đã không còn là điều đặc biệt nữa. Nhưng tại thời điểm của Hồng Sơn, Công Minh, Huỳnh Đức thì lại không được như vậy. Tuy nhiên, ngay từ năm 12 tuổi, Huỳnh Đức đã gia nhận vào đội trẻ của QK7. Sau một thời gian đào tạo và rèn luyện với vai trò tiền đạo, Huỳnh Đức đầu quân cho đội tuyển Công An TP.HCM.

Le huynh duc huyen thoai mot thoi cua bong da viet nam (2)

Lúc bấy giờ, tiền đạo Nguyễn Cao Cường của đội quyết định treo giày và Huỳnh Đức được đôn lên đội 1 của đội bóng. Nhờ tài năng vượt trội của mình, tên tuổi của anh ngày càng nổi bật và được chú ý, nhất là nhờ anh góp công chính trong việc đưa đội bóng ngành công an đánh đâu thắng đó trong những năm 1990.

Lê Huỳnh Đức sở hữu nhiều danh hiệu tập thể và cá nhân

Lê Huỳnh Đức có chiều cao vượt trội thuộc dạng hiếm so với các cầu thủ của bóng đá Việt Nam (1m78), anh được triệu tập vào ĐTQG của Việt Nam dưới thời HLV Karl-Heinz Weigang. Huỳnh Đức cùng ĐTQG Việt Nam tham dự Seagame 18. Năm ấy, anh cùng đồng đội mang về chiếc huy chương bạc cho đội tuyển Việt Nam.

Trải qua những đợt thay đổi nhân sự liên tục những làn sóng mới liên tiếp xuất hiện những cầu thủ trẻ tài nang nhưng Huỳnh Đức vẫn kiên cường bám trụ vị trí của mình.

Lê Huỳnh Đức có một bộ sưu tập huy chương khổng lồ mà ít cầu thủ Việt Nam nào có được. Anh được ba danh hiệu Quả bóng vàng vào các năm 1995;1997 và 2002; 3 danh hiệu Quả bóng bạc vào các năm 1998,1999, 2000. Anh còn đạt danh hiệu vua phá lưới ở giải VĐQG năm 1996 và 1997 và rất nhiều giải thưởng khác trong quá trình bóng đá của mình.

Đến nhà cầm quân lỗi lạc

Trong sự nghiệp bóng đá của Lê Huỳnh Đức không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Sóng gió lớn nhất anh gắp phải cho đến năm 2003 sự kiện “quyền lực đen” khi có thông tin cho rằng Lê Huỳnh Đức chính là người cầm đầu thao túng CLB Ngân hàng Đông Á (tiền thân là Công an TP.HCM). Sự kiện này có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như tinh thần của Lê Huỳnh Đức. Anh từng tính đến chuyện từ bỏ sự nghiệp sân cỏ của mình.

Cuộc nói chuyện phân minh

Nhiều người cho rằng anh đang định làm một hành động trốn chạy. Nếu từ bỏ ngay lúc ấy, không khác nào thừa nhận những lời quy chụp kia là đúng sự thật. Trong lúc Lê Huỳnh Đức hoang mang giữa ngã ba đường, cuộc nói chuyện với cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã đưa cho Lê Huỳnh Đức một chiếc phao cứu sinh. Ông chỉ đạo lãnh đạo bóng đá địa phương mời Lê Huỳnh Đức gia nhập CLB Đà Nẵng.

Lê Huỳnh Đức chính thức gia nhập câu lạc bộ Đà Nẵng năm 2003 và đến năm 2008, anh trở thành thuyển trưởng của câu lạc bộ này. Gia đình cũng chuyển theo anh đến miền đất mới để gây dựng sự nghiệp.

Có lẽ, chính Lê Huỳnh Đức cũng không ngờ mình lại gắn bó với mảnh đất này lâu đến thế. Trong 10 năm làm huấn luyện viên tại câu lạc bộ Đà Nẵng, anh đã dẫn dắt đội bóng và giúp đội bóng này giành được tất cả các danh hiệu cao quý của bóng đá Việt Nam với 2 lần lên ngôi V.League, 1 Cúp Quốc gia, 2 Siêu cúp Quốc gia.

Có thể nhiều người sẽ không ưa Lê Huỳnh Đức, nhưng những cống hiến cũng như tài năng của anh cho đội bóng Đà Nẵng là không thể không công nhận và xứng đáng được trân trọng.

Trưởng thành từ sóng gió

Sự nghiệp cầu thủ bóng đá đầy sóng gió khiến Lê Huỳnh Đức trở thành một người gai góc, luôn đề phòng mọi thứ xung quanh và có vẻ khó gần. Anh cầm quân bằng sự minh bạch và vô cùng rạch ròi. Ở câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, sẽ không bao giờ gặp được cảnh cầu thủ dám bật huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức trong suốt hơn 10 năm anh cầm quân ở đây. Đây là một điều kiện khiến anh trở thành huấn luyện viên trẻ nhất V.League khi mới 37 tuổi vào năm 2009. Lê Huỳnh Đức làm chủ tịch Hội đồng huấn luyện viên, có quyền quyết định mọi vấn đề, và có vẻ như anh đang kiêm cả một nhà quản lý nhiều hơn là việc làm một huấn luyện viên bóng đá đơn thuần.

Lê Huỳnh Đức trưởng thành từ sóng gió

Quyết định khó khăn

Đối với SHB Đà Nẵng, Lê Huỳnh Đức luôn trong trạng thái chịu ơn. Anh từng tuyên bố sẽ chỉ chia tay nơi đây nếu họ không còn cần anh nữa. Vậy nên, khi Lê Huỳnh Đức nói lời chia tay với SHB Đà Nẵng khi kết thúc mùa giải V.League 2017, ban lãnh đạo SHB Đà Nẵng đã đồng ý, họ coi đây là quyết định tự trọng của Lê Huỳnh Đức trước thành tích bết bát của đội tuyển mùa giải qua.

5 mùa giải gần nhất, thành tích của câu lạc bộ Đà Nẵng trên đà đi xuống và có rất nhiều cầu thủ chủ chốt của họ như Châu Lê Phước Vĩnh, Phạm Nguyên Sa, Giang Trần Quách Tân, Hà Minh Tuấn, Đoàn Hùng Sơn đã tìm cho mình một chỗ dựa mới.

Tuy nhiên, đến khi Lê Huỳnh Đức chia tay SHB Đà Nẵng người ta mới thấy được giá trị của anh. Dưới đế chế của Huỳnh Đức, Đà Nẵng đã hai lần bước lên đỉnh vinh quang với chức vô địch V.League và những năm còn lại đều đứng top trên của bảng xếp hạng. Đây chính là thời kỳ mà SHB Đà Nẵng thi đấu ổn định và có tiềm năng nhất.

Để lại ký ức buồn

Khi Lê Huỳnh Đức ra đi, mùa giải 2018 là một ký ức buồn đối với SHB Đà Nẵng. Bóng đá Đà Nẵng từng là cái nôi sản sinh ra vua phá lưới tại Việt Nam, nay lại đang thương khi số bàn thắng mùa này chỉ bằng một nửa đội vô địch. Hơn nữa số bàn thua còn đội sổ ở giải VĐQG, nhiều hơn cả 3 đội đứng cuối bảng.

Có lẽ tình yêu của Lê Huỳnh Đức đối với Đà Nẵng vẫn còn rất sâu nên anh đồng ý quay lại làm huấn luyện viên cho Đà Nẵng khi có lời mời từ ban lãnh đạo. Việc đầu tiên khi quay lại đội bóng của Lê Huỳnh Đức là tái lập lại bô ba ê-kíp BHL. Bộ ba này bao gồm các cầu thủ Nguyễn Quốc Tuấn (từ HAGL), Trần Văn Thọ (U17 Đà Nẵng) và cựu tuyển thủ ĐT Việt Nam Nguyễn Việt Thắng (PVF).

Lê Huỳnh Đức chọn lại các trợ lý mới. Anh theo dõi, tuyển chọn quân cho các đội tuyển trẻ. Đây là một cơ hội mới để anh chứng minh cho mắt nhìn người của mình là chính xác. Tất cả các ngoại binh tốt thời Minh Phương đã rời đội bóng mặc dù nhiều người cho rằng đó là những quân cờ tốt của Lê Huỳnh Đức.

Đã có chia ly, rồi lại tái hợp. Thiết lập lại đế chế từ đầu giống như xây dựng lại một ngôi nhà từ những viên gạch đầu tiên. Việc này chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, khán giả và người hâm mộ đang đặt hết niềm tin vào Lê Huỳnh Đức và dõi theo từng động thái của anh. Họ hi vọng bằng tài năng của mình, Lê Huỳnh Đức sẽ giúp SHB Đà Nằng trở lại vị trí đỉnh cao một thời.

Cuộc sống yên bình sau ánh hào quang sân cỏ

Nhiều người ngưỡng mộ

Chuyện tình của Lê Huỳnh Đức cũng là điều được nhiều người hâm mộ ngưỡng mộ. Từ khi còn trẻ, Huỳnh Đức đã rất nổi tiếng và được chú ý. Thế nhưng, trước mặt cô gái Hồng Vân thì anh hoàn toàn không tồn tại sự đặc biệt nào. Thậm chí khi biết được Huỳnh Đức là một cầu thủ nổi tiếng và ở trong cùng đội bóng với anh trai mình, thái độ của cô đối với anh cũng vô cùng dửng dưng. Tuy nhiên, chính điều này đã kích thích trí tò mò và sự chú ý của Huỳnh Đức với Hồng Vân. Dần dần, Huỳnh Đức xin phép anh trai của Vân để đưa cô đi chơi. Tình cảm của họ cứ nhẹ nhàng, êm đềm, không sóng gió cũng chẳng hề lãng mạn nhưng lại như một lạch suối trong mát chảy trong lòng mỗi người.

Sự thấu hiểu

Hai người làm lễ cưới vào ngày 15/12/1997. Tuần trăng mật, cô dâu mới Hồng Vân vẫn chẳng thể bên chồng vì đội bóng tập trung trên Đà Lạt. Anh thuê cho vợ một khách sạn gần đó rồi chạy qua chạy lại. Đến cả khi vợ sinh em bé, Huỳnh Đức cũng chỉ ở bên vợ được một ngày, sau đó lại phải bay ra Hải Phòng tập trung với đội bóng. Những điều như vậy vào một phụ nữ khác đổi lại sẽ tỏ ra bất mãn, giận dỗi hay ghen tị, so bì. Nhưng Hồng Vân thì khác. Cô hiểu được trách nhiệm và sự hi sinh của vợ một cầu thủ bóng đá nổi tiếng phải chịu. Cô cần phải cố gắng thêm rất nhiều để chia sẻ với chồng.

Từ một người không am hiểu gì bóng đá, Hồng vân đã trau dồi những kiến thức liên quan đến nghề nghiệp của chồng mình. Càng hiểu, cô càng thấu đáo nổi vất vả và áp lực mà chồng mình đang phải chịu, từ đó, cô càng yêu anh nhiều hơn.

Cùng vợ lo cho tương lai

Lê Huỳnh Đức dần lo cho tương lai của hai vợ chồng bằng việc mở một cửa hàng bán đồ thể thao trên đường Điện Biên Phủ. Những lần chồng phải đi công tác xa, Vân ở nhà sẽ lo lắng cho việc kinh doanh của cửa hàng cũng như nhà cửa và con cái đều chu toàn. Chị còn cố gắng sắp xếp thời gian để các con có thể theo dõi các trận thi đấu của bố chúng. Chị nắm sở thích của chồng mình và nắm rõ trong lòng bàn tay để biết cách luôn khiến anh cảm thấy thoải mái.

Chính sự quan tâm, chia sẻ của người vợ, các con ngoan ngoãn là điều khiến cuộc sống của Lê Huỳnh Đức sau ánh hào quang của sân cỏ luôn là một người đàn ông vô cùng hạnh phúc.

Đôi khi, áp lực mệt mỏi trên sân bóng sẽ bị tiêu tan khi Huỳnh Đức nghe được một lời hỏi han, quan tâm của vợ hoặc tiếng cười của các con, đối với anh, như thế là quá đủ. Anh cảm thấy may mắn vì sau lưng mình là một mái ấm vững chắc, là nơi lúc nào cũng chào đón bước chân anh trở về.

Xem thêm: Nguyễn Quang Hải, Park Hang Seo

Leave A Reply

Your email address will not be published.