KALIDOU KOULIBALY Và cuộc đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc

Những kinh nghiệm được tạo ra nhờ sự rèn giũa và tôi luyện trong các câu lạc bộ trẻ đã giúp cho Kalidou Koulibaly có những tiền đề vững chắc để tỏa sáng trên đấu trường quốc tế và trong các giải đấu cấp câu lạc bộ.

Kalidou Koulibaly

Sự nghiệp bóng đá Kalidou Koulibaly

Kalidou Koulibaly sinh ngày 20 tháng 09 năm 1991 tại Pháp, tuy nhiên, gia đình của anh lại sinh sống ở đất nước Senegal. Koulibaly chơi bóng ở vị trí hậu vệ cánh trái tại câu lạc bộ Napoli.

Koulibaly từng chơi trong đội tuyển U20 của Pháp. Từ năm 2015, anh nằm trong đội hình chính thưc của đội tuyển quốc gia Senegal.

Kalidou Koulibaly1

Kalidou Koulibaly bén duyên với sự nghiệp sân cỏ từ năm 1999, khi ấy, anh chọn đội trẻ của câu lạc bộ Saint Die  là nơi bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình. Koulibaly chơi ở câu lạc bộ này trong 4 năm, từ 1999 đến 2003. Từ 2003 đến 2006, Koulibaly chơi cho câu lạc bộ Metz. Từ 2006 đến 2009, Loulibaly quay trở lại chơi cho câu lạc bộ Saint Die.

Những kinh nghiệm được tạo ra nhờ sự rèn giũa và tôi luyện trong các câu lạc bộ trẻ đã giúp cho Koulibaly có những tiền đề vững chắc để tỏa sáng trên đấu trường quốc tế và trong các giải đấu cấp câu lạc bộ.

Mùa giải 2010/2011, khi chơi cho Metz tại Ligue 2, Kalidou Koulibaly đã được ra sân 20 trận và ghi được một bàn thắng đáng nhớ. Mùa sau đó, anh được ra sân nhiều hơn, 24 trận. Tuy không ghi được bàn thắng nào trong mùa này nhưng Koulibaly cũng đóng góp công lao đáng kể trong đội hình thi đấu của Metz.

Cũng nhờ những kinh nghiệm tích lũy trong các câu lạc bộ trẻ đã giúp Koulibaly có mặt trong đội hình thi đấu chính thức của các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp cấp quốc gia.

Sự nghiệp bóng đá của Koulibaly thực sự có bước phát triển khi anh được chiêu mộ về câu lạc bộ Napoli từ năm 2014. Đến nay, Kulibaly đã có những cống hiến đáng kể cho Napoli.

Tổng cộng từ khi gia nhập Napoli đến mùa giải 2018/19 vừa qua, Koulibaly đã ra sân 174 trận với 8 bàn thắng. Nó có thể chả là gì so với những cầu thủ đóng vai trò tiền đạo nhưng lại là một con số khá khả quan với những cầu thủ nắm giữ vị trí hậu vệ.

Kalidou Koulibaly và nạn phân biệt chủng tộc

Tháng 3 năm 2015, Kalidou Koulibaly đã có bài phát biểu khi được trở thành công dân danh sự của Saint-Die-des-Vosges, một thị trấn với số dân khoảng 20.000 người vùng Đông Bắc nước Pháp nơi Loulibali lớn lên và luôn coi nơi đây là nhà của mình.

Kalidou Koulibaly mặc áo sơ mi, quần Jean rách đơn giản trong buổi lễ dưới sự chứng kiến của cha mẹ, bạn gái, người thân và họ hàng tại tòa thị chính, nơi Koulibaly làm lễ.

Kalidou Koulibaly đã chia sẻ : “ Để có được ngày hôm nay, tôi đã nhận được rất nhiều từ mọi người. Từ cha mẹ, những người anh trong khu phố, những người đã giúp tôi trưởng thành hơn. Để làm một công dân đúng mực, bạn cần có thời gian và kinh nghiệm. Bất kể bạn đến từ đâu, chỉ cần bạn chăm chỉ làm việc, bạn sẽ nhận được phần thưởng cuối cùng.”

KALIDOU KOULIBALY va cuoc dau tranh chong nan phan biet chung toc (3)

Khi ấy, Koulibaly đã có sự nghiệp  8 tháng ở Napoli. Sau đó, suốt 4 năm chơi cho đội bóng này, Koulibaly đã được công nhận là một trong những hậu vệ xuất sắc của bóng đá thế giới và là người có tên trọng đội hình của Serie A ở mùa giải cuối cùng.

Tuy nhiên, một vấn đề mà Kalidou Koulibaly gặp phải không phải về tài năng của anh, mà chính là màu da của anh.

Ngày 27/12/2018, trong trận đối đầu giữa Napoli và Inter Milan, đội bóng của Koulibaly đã để thua Inter Milan với tỷ số 0 -1. Điều đáng nói ở đây không phải ở kết quả, mà là những hành động xấu xí của cổ động viên Inter Milan. Họ đã liên tục thóa mạ làn da của Koulibaly, thậm chí có người còn gọi anh “con khỉ”.

Hành động này gây ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của Kalidou Koulibaly. HLV Carlo Ancelotti của Napoli đã ba lần nhắc trọng tài dừng trận đấu lại, thế nhưng trọng tài vẫn làm ngơ.

Rất nhiều cầu thủ bóng đá đã tỏ ra giận dữ trước hành động xấu xí này của cổ động viên Inter Milan. Inter Milan cũng đã phải lãnh án phạt 2 trận không khán giả do không kiểm soát được người hâm mộ của mình.

Ắt hẳn đã bị tổn thương rất nhiều, nhưng Koulibaly vẫn chia sẻ trên mạng xã hội : “Tôi xin lỗi vì trận thua này khi bỏ lại các đồng đội trên sân. Tuy nhiên, tôi tự hào về màu da của mình, tự hào với dòng máu Pháp – Senegal của tôi”.

Nạn phân biệt chủng tộc

Trong một  cuộc phỏng vấn video  được công bố trên trang Facebook của Napoli, Koulibaly nói rằng mặc dù anh chưa bao giờ có ý định trở thành một nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc, tuy nhiên, nếu được đảm nhận nó, anh sẽ rất vui mừng”.

Kalidou Koulibaly là hiện thân cho sự mạnh mẽ chống lại những định kiến xấu xa của một bộ phận người. Anh tự hào về làn da, về chủng tộc của mình, bỏ ngoài tai những lời ác ý và lặng lẽ làm phần việc của mình. Anh đã âm thầm đầu tư cho đội bóng quê nhà ASC Kellermann, để giúp cung cấp bộ dụng cụ, bóng và thiết bị đào tạo cho các đội nhóm tuổi khác nhau, như ủng hộ những đứa trẻ như anh. Đó là điều khiến mọi người luôn ngưỡng mộ.

Xem thêm: David Alaba, Diego Costa

Leave A Reply

Your email address will not be published.