Ederson Moraes – Thủ thành máu lạnh của Man City

Từng bị gọi là con bò, thằng béo, Ederson Moraes đã chứng tỏ cho những người từng coi thường mình khi đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Ederson Moraes

Ederson Moraes từng bị gọi là thằng béo, con bò

Ederson sinh ngày 17/08/1993 tại Osasco, thành phố phía tây của bang Sao Paulo. Ederson sinh ra trong một giá đính có cuộc sống khá khó khăn về tài chính.

Những người bạn thuở nhỏ của Ederson khi được hỏi đều chia sẻ rằng khi nhỏ Ederson đã trải qua tuổi thơ phải mơ đến từng bữa ăn đầy đủ trong nhiều năm liền. Ederson thường xuyên không đủ ăn, mặc đi mặc lại những bộ quần áo cũ kỹ chẳng còn lành lặn. Điều duy nhất mà bố mẹ có thể đáp ứng cho cậu bé Ederson là cho phép thỏa mãn niềm đam mê chơi bóng của cậu.

Từ khi còn rất nhỏ, gia đình đã tạo điều kiện cho Ederson chơi bóng ở quanh nhà mình. Lớn thêm một chút, họ cho anh gia nhập trường đào tạo của Osasco. Tuy nhiên, đây chỉ là một trung tâm rất nhỏ và điều kiện chơi bóng cũng chỉ hơn bóng đá tự phát đường phố trước đây một chút.

Thủ thành máu lạnh của Mancity

Với tài năng bẩm sinh của mình, Ederson dần ghi được ấn tượng đặc biệt đối với mọi người xung quanh. Các giáo viên và bạn học của cậu đều cho rằng Ederson đang chơi bóng bằng tất cả đam mê được dồn vào đôi chân của mình.

Ở trường học, cả thầy cô và bạn bè đều gọi Ederson với biệt danh là “con bò”. Lý do cho biệt danh này là cậu luôn mặc chiếc áo màu đỏ cũ kỹ với nhiều vết rách. Ederson không lấy làm tự ti hay bận tâm phiền lòng về biệt danh này. Cậu biết đây chỉ là cách mọi người gọi vui chứ không phải là phân biệt đối xử hay kỳ thị. Mọi người đều yêu quý cậu. Cậu hiểu và thay vì bận tâm đến những chuyện xung quanh thì cậu tập trung chơi bóng và phát triển tài năng của bản thân.

Thằng béo Ederson

Lại là một biệt danh không mấy hay ho của Ederson. Khi Ederson Moraes được 13 tuổi, năm 2006 đánh dấu một cột mốc quan trọng của Ederson khi anh chính thức bước chân vào giới bóng đá chuyên nghiệp bằng việc gia nhập học viện bóng đá Sao Paulo. Đây là một giấc mơ lớn được biến thành hiện thực đối với cả Ederson và gia đình của anh.

Huấn luyện viên Luiz Batista de Silva Junior chính là người đã phát hiện ra tài năng của Ederson và đưa anh về Sao Paulo. Ông được Toninho giới thiệu cho Ederson, khi Toninho nhận thấy Luizinho đang tìm kiếm một ứng viên sáng giá cho vị trí thủ môn tiềm năng để tham gia đào tạo nên đã giới thiệu Ederson cho ông mặc dù lúc ấy Ederson đang chơi ở vị trí trung vệ.

Ederson Moraes

Luizinho đã ngay lập tức đến Osasco để xem trận đấu của Ederson. Ederson chơi ở vị trí trung vệ và còn ghi được một bàn từ xa. Tất cả đã gây ấn tượng với Luizinho. Ông cho rằng mình đã tìm thấy tố chất thủ môn tiềm năng toát ra từ Ederson. Ederson đã chứng minh cho Luizinho rằng mắt nhìn người của ông là không hề sai lầm khi thích nghi cực kỳ nhanh chóng với vài trò thủ môn. Thậm chí, Ederson Moraes còn nắm vững các nguyên tắc và phát triển tốc độ thực sự khiến người khác phải kinh ngạc.

Ederson năm 15 tuổi đã được đưa lên nhóm 17 tuổi của câu lạc bộ Sao Paulo. Lúc ấy, so với các đồng đội cùng nhóm, Ederson thực sự rất bé nhỏ khi anh cao 1,75m nhưng chỉ nặng có 56kg. Các đồng đội bắt đầu gọi anh là “thằng béo” thay vì “con bò” như trước đây. Họ không nhớ ai là người đầu tiên đặt ra các biệt danh này, nhưng vì nó khá thú vị nên tất cả mọi người đều học và gọi Ederson như vậy. Ederson thường hay phản đối mọi người gọi anh bằng biệt danh này nhưng hầu như đều phản tác dụng.

Thể chất lúc này đang là một rào cản đối với Ederson. Về tài năng của anh thì gần như không cần bàn cãi, nhưng thể lực gần như lại trở thành một điểm yếu chí mạng. So với Juninho – người đang cạnh tranh trực tiếp với vị trí thủ môn trẻ tài năng với mình, Ederson Moraes luôn là người dự bị cho Juninho. Không phải vì tài năng của Ederson không bằng Juninho mà là vì thể chất của anh. Nó không hề phát triển mấy dù Ederson đã luyện tập rất nhiều.

Ederson Moraes vươn tới đỉnh cao

Ederson đã rời Sao Paulo khi cảm thấy mình sẽ không thể thăng tiến được. Anh được giới thiệu vào Benfica. Sự chuyên nghiệp ở Châu Âu đã là bước đệm giúp Ederson cải thiện được năng lực cũng như thể chất. Anh được Benfica đem cho mượn ở Brasil năm 18 tuổi. Khi ấy, anh bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp.

Mùa giải 2015/16, Ederson trở thành thành viên chính thức của Benfica trước khi anh thi đấu trong màu áo của Man City và trở thành thủ môn đắt giá thứ 2 trong lịch sử (40 triệu Euro) sau người đứng đầu là Gigi Buffon (52 triệu euro).

Ederson Moraes thu thanh mau lanh cua man city (1)

Ederson là một trong số ít thủ môn có thể đáp ứng yêu cầu của Pep Guardiola với kỹ năng sử dụng bóng bằng chân. Điều này đã được Ederson rèn luyện từ khi còn ở Sao Paulo và nó đã ngày càng tiến bộ chỉ sau vài tháng khi làm việc với Pep Guardiola. Ederson từ “con bò”, “thằng béo “ đã có bước tiến vượt bậc và góp phần đưa Man City trở thành đội bóng có hàng thủ tốt nhất Premier League.

Hiện tại, Ederson Moraes đang sống cùng vợ và cô công chúa nhỏ. Anh đang có một sự nghiệp phát triển trên đỉnh cao và một gia đình nhỏ êm ấm, hạnh phúc, thoát khỏi cái bóng khó khăn của tuổi thơ. Tuy nhiên, Ederson vẫn rất nhớ về nơi khởi đầu ấy và hay dành những khoản tiền tặng cho đội bóng của mình để giúp đội bóng có thể tiếp tục tồn tại và đào tạo những tài năng trẻ cho tương lai, như Ederson đã từng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.