Didier Drogba: Chàng cầu thủ có trái tim hướng về hòa bình

Không chỉ đóng góp cho nước nhà về bóng đá, Didier Drogba còn có một trái tim nhân ái luôn hết lòng vì hòa bình quốc gia của mình.

Thời thơ ấu của Didier Drogba

Didier Drogba sinh ngày 11 tháng 03 năm 1978 tại thành phố Abidjan Bờ Biển Ngà. Khi còn nhỏ, anh được bố mẹ và người thân gọi với biệt danh là Tito. Anh sống trong một gia đình không được khá giả và từ 5 tuổi đã phải rời xa quê hương, chuyển đến Bret, Pháp sống cùng với chú của mình là Micheal Goba. Chú của anh cũng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Sống cùng với chú được 3 năm, anh cùng với chú của mình quay trở lại quê hương.

Didier DrogbaTuy nhiên, quay trở về quê hương chưa lâu, anh và chú lại phải di chuyển đến sống ở Dunkerque nước Pháp do tình trạng khủng hoảng kinh tế diễn ra nghiêm trọng. Đến năm Drogba được 15 tuổi, anh mới được chính thức trở về đoàn tụ với gia đình và đăng ký vào câu lạc bộ bóng đá của địa phương mình – Levellois. Sau quá trình tập luyện và đào tạo, trình độ chơi bóng được nâng cao, Drogba được chơi trong giải hàng tư của Pháp năm anh 18 tuổi.

Sự nghiệp sáng chói

11 tuổi, Didier Drogba bắt đầu chơi bóng cho một đội bóng nằm ở miền Bắc nước Pháp. Khởi đầu ở vị trí hậu vệ cánh phải. Chứng kiến Drogba chơi bóng, chú anh đã nói “ Tại sao cháu cháu lại chơi ở vị trí hậu vệ cánh phải? Cháu phải đá tiền đạo. Hãy tin lời chú.” Dần dần, Drogba cũng tự nhận ra mình hợp ở vị trí tiền đạo. May mắn có lần anh ghi 40 bàn trong một mùa giải. Đó là khi tất cả bắt đầu, Drogba chuyển từ vị trí một hậu vệ cánh thành tiền đạo.

Drogba đã viết thư xin gia nhập ở nhiều đội bóng hạng nhất, nhưng đều không nhận được các câu trả lời tích cực, trừ Le Mans. Anh gia nhập Le Mans năm 1998. Drogba vẫn thường nói đùa với đồng đội rằng sau này sẽ chơi ở Marseille vì đó là giấc mơ của anh. Giấc mơ đó đã đến với anh vào năm 2003, Drogba thật sự đã mang màu áo của Marseille.

Năm 2004, Drogba được Mourinho mang về Chelsea với giá chuyển nhượng là 24 triệu bảng. Khi ấy, Mourinho đã được Chelsea trao cho rất nhiều tiền để mua một cầu thủ hay nhất ở thời điểm đó, nhưng Mourinho không cần, ông chọn Drogba. Điều này đã khiến Drogba cảm thấy rất vinh hạnh và hãnh diện, cũng như việc Drogba luôn coi Mourinho là người đã thay đổi cuộc đời anh. Anh từng chia sẻ: “Mourinho đã thay đổi cuộc đời tôi, thay đổi cả gia đình tôi. Ông ấy nói với tôi nếu tôi muốn trở thành người hay nhất thì hãy tới chơi bóng cho một trong những CLB hay nhất thế giới và được chỉ bảo bởi một trong những HLV hay nhất thế giới”.

Mùa giải đầu tiên của Drogba ở Chelsea diễn ra không hề dễ dàng và Drogba cảm thấy chán nản. An đã xin Mourinho đi nhưng Mourinho thuyết phục anh chiến đấu ở Chelsea, nơi có đến 22 vị vua, và Drogba nhận ra anh cần phải cải thiện bản thân.

Chính vì vậy, Drogba có mối quan hệ đặc biệt tột với HLV Mourinho, anh cảm thấy tự tin hơn khi được ông tin tưởng và cũng tin tưởng ngược lại ông.

Didier Drogba trai tim cua hoa binh (1)
Tháng 8 năm 2011, Drogba có một chấn thương nặng ở trận gặp Norwich và phải nhập viện. Tuy nhiên, Drogba không từ bỏ giấc mơ. 9 tháng sau anh ghi bàn gỡ hòa cho Chelsea và đưa Chelsea đến chức vô địch Champions League đầu tiên trong lịch sử.

Didier Drogba có trái tim luôn hướng về hòa bình

Không chỉ là cầu thủ có đóng góp lớn cho nền bóng đá quê hương, Drogba còn có rất nhiều những cách khác để thể hiện tình yêu đất nước, tình yêu tổ quốc của mình. Drogba luôn nỗ lực hết mình để mang lại cuộc sống hòa bình cho người dân Bờ Biển Ngà. Khi ĐTQG của Drogba giành được tấm vé đến World Cup 2006, anh đã gửi lời thỉnh nguyện đến phe đối lập kêu gọi muốn chấm dứt chiến tranh, kết thúc tình trạng nội chiến kéo dài suốt 5 năm trời. Drogba được lựa chọn làm Đại sứ thiện chí do chương trình Phát triển liên hợp quốc (UNDP) đề cử vào năm 2007. Tháng 9/2011, anh tiếp tục tham gia Sự thật, Hòa giải và Đối thoại dưới tư cách một đại biểu. Ước mơ của Drogba đơn giản chỉ là muốn mang hòa bình trở lại quê hương. Những cống hiến không ngừng nghỉ của anh đã được ghi nhận một cách xứng đáng. Năm 2010, Drogba được tạp chí Time ghi nhận và bình chọn trở thành một trong 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới vào năm 2010.

Didier Drogba

Ngoài việc đấu tranh cho hòa bình, Drogba còn tích cực xây dựng và phát triển quỹ từ thiện của bản thân mang tên “Didier Drogba Foundation”. Anh đã quyên tặng 3 triệu bảng để ký hợp đồng với Pepsi nhằm phục vụ dự án xây bệnh viện tại quê nhà. Anh chia sẻ: “Tôi chỉ hy vọng rằng dự án đầu tiên của Quỹ với việc xây dựng một bệnh viện mới sẽ giúp cho người dân tại đây được hưởng các điều kiện chăm sóc sức khỏe cơ bản và có cơ hội sống sót cao hơn”.

Didier Drogba còn có những đóng góp gián tiếp với đội bóng của quê hương anh – Levallois, đội bóng nơi anh bắt đầu sự nghiệp bằng việc ban lãnh đạo đội bóng này được một khoản tiền phần trăm đáng kể từ phí chuyển nhượng để nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất hiện đại cho các cầu thủ. Sau này, Levallois đã đổi tên sân bóng thành Didier Drogba với mục đích tôn vinh anh.

Didier Drogba là một người có trái tim nhân ái và lòng hướng thiện. Anh đã rất nhiều lần tài trợ tiền cho các trẻ em châu Phi bệnh tật và nghèo. Anh luôn muốn có điều kiện tốt nhất cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Anh rất yêu đất nước Bờ Biển Ngà cũng như con người của quê hương anh và anh cũng chính là tấm gương vĩ đại trong mắt nhiều người dân Bờ Biển Ngà.

Didier Drogba

Là một con người đã chứng kiến và trải qua được nỗi đau của chiến tranh, hơn ai hết, Didier Drogba là người nhận thức rõ được giá trị của hòa bình. Anh hiểu nỗi đau chiến tranh mà người dân quê hương mình phải gánh chịu và ra sức bù đắp cho họ bằng hết khả năng của mình. Anh giúp cho những đứa trẻ Bờ Biển Ngà được hưởng những giá trị mà anh thiếu thốn khi còn thơ ấu. Không giống như những con người làm với mục đích chính trị, Drogba đơn giản chỉ muốn đem lại những giá trị tốt đẹp cho người dân Bờ Biển Ngà, muốn đem tiếng nói của mình giúp cho tất cả mọi người nỗ lực vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Tôi đã giành được rất nhiều danh hiệu trong suốt sự nghiệp chơi bóng của mình nhưng sẽ chẳng có vinh quang nào so sánh được với việc chấm dứt cuộc nội chiến đất nước đồng thời mang lại nền hòa bình cho người dân Bờ Biển Ngà. Tôi thực sự cảm thấy tự hào vì giờ đây, trên mảnh đất quê hương mình, chúng tôi sẽ không bao giờ cần đến bất kỳ một khẩu súng hay viên đạn nào nữa” – Drogba chia sẻ.

Hành trình làm cầu thủ bóng đá hiện tại của Didier Drogba đã dừng nhưng hành trình tìm đến những giá trị tốt đẹp và chia sẻ chúng đến cho mọi người của anh sẽ luôn tồn tại. Người ta hoàn toàn có thể tin rằng, nhờ những nỗ lực cống hiến của những người như Drogba, thế giới này sẽ trở nên ngày một tốt đẹp hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.