Alvaro Morata: Gánh nặng về tâm lý cản trở sự nghiệp

Alvaro Morata là một tiền đạo có tố chất là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng rào cản lớn nhất để anh thực sự bứt phá lên chính là vấn đề tâm lý. Morata sẽ trở thành tiền đạo xuất sắc nhất thế giới nếu anh vượt qua được gánh nặng tâm lý.

Tiền đạo khác biệt tại CLB Chelsea

Alvaro Morata

HLV Sarri luôn muốn Alvaro Morata thi đấu với một cách tiếp cận khác, ông thấy Morata có thể chơi tốt khi phối hợp với các đồng đội, ông muốn anh tập trung vào lối chơi tập thể, thay vì để những bàn thắng ám ảnh mình. Lối chơi tập thể ăn ý sẽ đem đến những cơ hội ghi bàn. Đó là cách vị HLV muốn khai thác tốt nhất tiềm năng của Morata, đưa cầu thủ này tạm rời xa thứ ích kỷ của một chân sút muốn hướng tới danh vọng và sự thống lĩnh, để tập trung vào những điều quan trọng hơn

Việc thay đổi Alvaro Morata không hề thừa chút nào, bởi Morata là tiền đạo khác biệt tại Chelsea, Morata không đi theo phong cách của một tiền đạo Chelsea điển hình. Hơn một thập kỉ qua, hình ảnh một tiền đạo tiên phong tại Chelsea phải giàu sức mạnh như cơn bão thổi bay các hàng thủ đối phương. Morata chắc chắn không thể trở thành mẫu tiền đạo như thế.

gánh nặng tâm lý

Alvaro Morata không phải mẫu tiền đạo ưa thích những pha va chạm như Drogba hay Costa. Anh ưa thích việc săn bóng ở những khoảng trống, khá giống với phong cách của Fernando Torres. Anh ưa thích sự cân bằng, thay vì muốn gieo nỗi ám ảnh cho đối thủ. Không thể đòi hỏi Morata xử lý thật tốt trong những tình huống cận kề giữa sự sống và cái chết của một trận đấu. Nếu muốn Morata bùng nổ hơn nữa trong màu áo Chelsea, cá nhân anh cũng như đội bóng đều phải thay đổi.

Yếu tố tâm lý cản trở sự nghiệp

Yếu tố tâm lý là điều cản trở sự nghiệp của Alvaro Morata, anh từng có thời gian gặp phải những vấn đề về cả tinh thần lẫn thể xác. Anh liên tục gặp các chấn thương, tuy chỉ là những vết thương nhỏ và thời gian phục hồi ngắn nhưng vì nhiều chấn thương đến cùng lúc nên Morata vẫn phải nghỉ dài hạn. Cùng với đó, Morata mất đi người bạn thân hồi cuối tháng trước sau một vụ tai nạn. Với những ảnh hưởng như vậy, dễ hiểu tại sao Morata không đạt được phong độ tốt nhất thời điểm hiện tại.

Việc đánh mất phong độ khiến Alvaro Morata không được đá chính trong 8 trận gần nhất của Chelsea. Tiền đạo 25 tuổi này chỉ có duy nhất 3 lần được thay vào sân từ ghế dự bị.

Alvaro Morata

Nếu tính cả trận đấu với Barcelona, Morata đã tịt ngòi tới 9 trận. Hình ảnh hiện tại của anh khác hoàn toàn với những gì anh thể hiện đầu mùa giải. Khi đó, anh ghi tới 7 bàn chỉ sau 5 lần ra sân cho Chelsea.

Nếu nói về khả năng, Alvaro Morata vẫn là một tiền đạo mang đẳng cấp quốc tế. Nhưng có lẽ đẳng cấp đó lại chưa được thể hiện tại Chelsea đúng lúc. Yếu tố về tâm lý là điều cản trở sự nghiệp của Morata. Đây không phải lần đầu Morata tỏ rõ sự yếu đuối trong các tình huống tranh chấp. Vốn dĩ bản chất trong cách thi đấu của Morata đã khác biệt so với nền tảng của Chelsea, nhưng cách cựu tiền đạo Madrid đối mặt với áp lực thật sự khiến người hâm mộ cảm thấy nản lòng.

Alvaro Morata

Khi tâm lý không ổn định, Alvaro Morata trở nên yếu đuối từ thể xác cho tới trái tim. Không phản kháng, không nỗ lực, không tiểu xảo, không gì hết, vẫn chỉ cứ biết ngã một cách vô vọng rồi đưa mắt nhìn trọng tài. Tiền đạo đôi khi vẫn phải chấp nhận làm “trò bẩn” vì đội bóng, còn Morata luôn chơi một cách sạch sẽ. Premier League là nơi người ta đề cao tinh thần của những chiến binh chứ không phải nơi dành cho gã bảnh bao yếu đuối. Morata sẽ trở thành tiền đạo xuất sắc nhất thế giới nếu anh vượt qua được gánh nặng tâm lý.

Chuyện tình đẹp như một cuốn tiểu thuyết

Alvaro Morata gần như rơi vào trầm cảm vì gia đình trải qua khó khăn, bạn gái cũ bỏ rơi, và bản thân anh thì 100 ngày không ghi bàn. Điều này khiến anh không thể chạy và ghi bàn. Morata đã làm mọi thứ có thể để hy vọng vượt qua khó khăn từ cắt tóc, đổi xe, anh đã làm tất cả những gì mình nghĩ đến, nhưng không thay đổi được gì

Trở nên yếu đuối

Cho đến khi Alvaro Morata gặp được ánh sáng của đời mình là Alice. Họ quen nhau, tình bạn nảy sinh, và không lâu trở thành tình yêu. Tình yêu thực sự là mầm sống cho những điều tươi đẹp, Morata vượt qua mọi khó khăn bởi sự động viên của Alice. Giống như Morata, Alice cũng từng trải qua cuộc tình trước đó với bạn trai doanh nhân. Nhưng cuộc tình ấy, vốn là quan hệ trong giới thượng lưu, chưa bao giờ mang đến cho cô những xúc cảm thực sự. Khi quen Morata, Alice xóa toàn bộ hình ảnh liên quan đến tình cũ. Với cô, Morata là người bạn trai tốt nhất thế giới. Vì anh cô có thể làm tất cả, vừa đi học, vừa kinh doanh vừa học tiếng để giai tiếp tốt với Morata.

Những thành công trong mùa giải 2016/17 của Morata đều nhờ vào sự tác động về tinh thần của Alice.

Alice từng nói rằng: “Tôi là mẫu người độc lập, nhưng thôi sẽ theo Alvaro đến cùng trời cuối đất”.

Alice luôn hiện diện ở bên cạnh giúp Alvaro Morata thêm thoải mái thi đấu. Hiện tại, cô vẫn là liều thuốc tinh thần của chồng trong những ngày chơi bóng tại Anh, nơi một nền văn hóa hoàn toàn khác. Alice là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của Morata. Cuộc tình của Morata với Alice luôn tốn nhiều giấy mực của nhà báo, người ta nói tình yêu của anh hệt như cuốn tiểu thuyết ngọt ngào.

Nếu không kể về những giai đoạn thi đấu xuống cấp do chấn thương thâm lý. Phải công nhận rằng Alvaro Morata là tiền đạo nhiều kỹ năng. Việc của anh là thay đổi, hãy đợi những gì mà anh thể hiện ở những trận đấu sắp tới.

Xem thêm: Gonzalo Higuain, Gerard Pique

Leave A Reply

Your email address will not be published.